Khi nói đến CPU thì đa phần mọi người đều nghĩ ngay đến Intel. Vâng chính xác là vậy, Intel Corporation thống lĩnh thị trường máy tính cá nhân bằng các sản phẩm CPU cũng như  các dòng mainboard khác nhau hỗ trợ cho CPU Intel.

intel-logo

Thật thiếu sót khi nói đến CPU mà không đề cập đến Advanced Micro Devices. AMD đã sản xuất ra những dòng CPU có thể gọi là “kẻ tám lạng, người nửa cân” với Intel.

AMD_E_RGB

 

Ban đầu, AMD sản xuất CPU nhái theo chức năng của CPU Intel. Nhưng với sự khắt khe của bộ luật sở hữu trí tuệ Hoa Kỳ, liệu hành đồng này có được chấp nhận? Vấn đề này đã được giải quyết bằng các giấy phép thỏa thuận trao đổi công nghệ giữa các nhà sản xuất chips với nhau. Vào năm 1976, AMD và Intel đã kí một thỏa thuận cho phép AMD sao chép công nghệ của một số loại CPU. Đổi lại AMD phải sản xuất các con chip này cho Intel.

Trong thập niên 1980 đến đầu thập niên 1990 AMD đã sản xuất CPU giống hệt CPU của Intel, giống hệt từng chân, giống nhau đến nỗi bạn có thể sử dụng CPU Intel hoặc AMD trên cùng 1 hệ thống mà không gặp bất cứ xung đột nào!

Trong cuộc đời nào được như ý muốn
Nhiều lúc yêu thương đã không trọn vẹn

Trong thời gian này IBM là nhà sản xuất máy tính lớn nhất có thể tạm gọi là độc tôn trong thị trường máy tính cá nhân, các hãng sản xuất CPU tranh nhau để trở thành nhà cung cấp CPU cho IBM. Khi đó Intel đã phá triển một cách khủng khiếp, làm chủ công nghệ và không muốn AMD sản xuất chip cho mình nữa.

Nên chấp nhận cuộc tình chia hai lối
Còn níu kéo cũng chẳng để làm chi

Sau nhiều năm tranh cãi về pháp lý, kiện tụng, AMD và Intel đã quyết định ra tòa ly dị vào tháng giêng năm 1995.  Và kết quả tất yếu, AMD không bao giờ tương thích với Intel nữa mặc dù trong một số trường hợp 2 con chip nhìn y hệt nhau.

Vì nguyên nhân đó mà bạn biết được, ngày nay, khi sử dụng 1 con CPU Intel thì phải mua 1 mainboard thiết kế cho CPU Intel, nếu sử dụng 1 con CPU AMD thì bạn phải mua 1 mainboard thiết kế cho CPU AMD.

Biên dịch: Thịnh Huỳnh

Advertisements